TOP KINH NGHIỆM THỰC CHIẾN CHO DU HỌC SINH HÀN QUỐC

Kinh nghiệm thực chiến cho du học sinh Hàn Quốc

Ông bà ta có câu “Xảy một ly, đi một dặm” truyền lại và vẫn được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Những bạn lần đầu du học Hàn Quốc, chắc chắn sẽ gặp những cú sốc đầu đời. Ngoài việc nên có một vốn kiến thức về tiếng Hàn Quốc để giao tiếp cơ bản. Du học sinh Hàn Quốc cần phải tìm hiểu văn hóa sinh văn hóa Hàn như : Cách cúi chào, cách dùng kính ngữ, mua thẻ thông hành giao thông. Tích hợp thẻ xe bus,  đi tàu,..

Không có sự trợ giúp của bố mẹ và người thân, tất cả đều tự thân vận động. Việc tìm hiểu kỹ những thông tin sẽ phần nào giúp chúng ta tiếp cận, ổn định cuộc sống và nhanh chóng bắt nhịp vào con đường học tập, lao động tại Hàn Quốc.

Mời các bạn đăng ký theo mẫu cuối bài viết hoặc liên hệ qua hotline : 0988.515.887 của trung tâm du học Hàn quốc Ocean  để được tư vấn chi tết về du học Hàn Quốc.

1. Du học sinh với văn hóa của Hàn Quốc

Văn hóa “baily baily”

“빨리 빨리” trong tiếng Hàn là “ nhanh nhanh, nhanh nhanh”. Xuất phát điểm của câu này phải xét về lịch sử xa xưa của Hàn Quốc. Vốn là đất nước nghèo khổ trong quá khứ, người dân Hàn Quốc đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Họ cố gắng làm việc nhỏ thật hiệu quả trong thời gian nhanh nhất có thể. Họ tin rằng, với việc nhỏ, làm nhanh chóng, hiệu quả thì ắt việc lớn cũng có thể như vậy. Thực tế là họ đã thành công, trở thành cường quốc trên thế giới.

Nếu bạn là người không có tác phong “nhanh nhanh” giống như người Hàn, bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau trong môi trường làm việc của họ.

Du học sinh và xe bus, tàu điện ngầm ở Hàn Quốc.

Khi bạn đi xe bus ở Seoul – Hàn Quốc bạn phải quẹt thẻ 2 lần lên và xuống. Trong 15 phút từ lúc quẹt thẻ là không mất thêm tiền nếu chuyển xe. Khi lên tàu điện ngầm bạn sẽ được giảm hoặc miễn tiền. Bạn không nên dùng goole map tại Hàn Quốc, thay vào đó bạn nên dùng Ứng dụng tên là Naver Map giao diện có cả tiếng Anh, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần nhập vào điểm hiện tại và điểm cần đến

Du học sinh Hàn Quốc và thẻ ngân hàng.

Du học Hàn Quốc hay bất kỳ nước nào bạn cũng cần mở 1 tài khoản ngân hàng. Vì hầu như các nước phát triển họ rất ít khi dùng tiền mặt mà đa phần dùng thẻ.

Mở thẻ khi du học Hàn Quốc rất quan trọng. Vì nó liên quan tới mọi hoạt động của các bạn từ đóng tiền học, chi phí sinh hoạt, mua sắm, hóa đơn…Khi bạn chi tiêu bằng thẻ, cuối năm bạn sẽ được hoàn lại một khoản tiền thuế. Nếu chi tiêu bằng tiền mặt, bạn sẽ không được hoàn lại số tiền này, thậm chí bạn còn phải nộp thêm một khoản phí nữa.

1. Du học sinh và văn hóa trường học Hàn Quốc.

Sinh viên Hàn Quốc rất thích nhậu

Tùy từng trường học, mà sẽ thời gian đón tiếp tân sinh viên là khác nhau. Đây là những buổi tiệc tùng do các sinh viên khóa trên tổ chức vào đầu năm học.

Có một điều không thể thiếu trong các hoạt động quy tụ sinh viên đó là uống rượu. Uống rượu thậm chí còn là một nét văn hoá đời sống Hàn Quốc. Có khi tiệc rượu chỉ đơn giản được tổ chức ở một quán ăn, sinh viên tự làm quen và cụng ly rượu uống. Cũng có khi các sinh viên sẽ tụ tập lại và cùng nhau chơi những trò chơi, có rất nhiều trò và người thua sẽ phải uống, uống cho tới khi say mèm thì thôi.

Xưng hô với tiền bối và kính ngữ.

Tiền bối và hậu bối không phải là cách phân chia vai vế theo tuổi đời mà là người nào có thời gian học, làm việc lâu hơn thì sẽ có vị trí cao hơn. Chính vì vậy mà có khi những người tuổi đời ít hơn nhưng lại là tiền bối vì họ có thời gian làm việc lâu hơn, nhiều kinh nghiệm hơn.

Khi giao tiếp, ngoài những cử chỉ như cúi đầu hay đưa và nhận đồ bằng hai tay thì cách xưng hô cũng là điều quan trọng. Các bạn khi gặp tiền bối của mình có thể dùng từ 선배 để gọi thay vì những từ gọi anh, chị khác, vì lúc này giữa bạn và tiền bối vẫn còn khoảng cách, bạn nên giữ phép lịch sự cho tới khi thân hơn thì bạn có thể chuyển sang một cách gọi khác thân mật hơn. Đây là một nét văn hóa đời sống Hàn trong trường học rất dễ thấy và quan trọng của người Hàn

Đăng ký tín chỉ là một cuộc chiến

Đối với các bạn chưa từng học đại học, chắc chắn các bạn sẽ thấy choáng với việc đăng ký môn học mà phải giành giật vì sợ hết suất. Ngày nay, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam sau khi chuyển đổi sang hệ tín chỉ thì cũng có hình thức đăng ký môn học trước mỗi kỳ học và đó thực sự là một trận chiến “khốc liệt” giữa các sinh viên. Tương tự như thế, các trường đại học Hàn Quốc vốn dĩ đã có hình thức đăng ký môn học như thế này từ lâu nên việc phải giành giật suất học vào mỗi kỳ học đã trở nên quen thuộc đối với sinh viên và sinh viên buộc phải thích nghi.