NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ CỦA GIÁO DỤC HÀN QUỐC

Ảnh hưởng của đạo Nho giáo từ rất sớm (năm 329) thế nên giáo dục Hàn Quốc rất được coi trọng. Hàn Quốc luôn có mặt trong TOP những nước có kết quả học tập cao nhất thế giới. OCEAN GROUP sẽ liệt kê những điều mà học sinh, sinh viên xứ sở Kim Chi này có kết quả cao như vậy.

Giáo dục Hàn Quốc luôn có thứ hạng cao trên thế giới.
  1. Ở Hàn Quốc việc học của học sinh trung học là 16 tiếng.

Hàn Quốc và Trung Quốc là nơi mà học sinh có khả năng học hành vượt trội so với thế giới. Ở Hàn Quốc, một ngày học tập của học sinh bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc 10 giờ khuya. Mục đích tối thượng sau đó sẽ có 1 vé vào cánh cổng đại học. Có một loại lớp học gọi là “hagwon” mọc lên như nấm sau mưa ở Hàn Quốc để phục vụ nhu cầu này. Thông thường, sau khi kết thúc giờ học chính khóa lúc 17h. Học sinh có 1 đến 2 tiếng để nghỉ ngơi, sau đó các bạn lại đến các “hagwon” học đến tận 22h.

2. Thời gian học 6 ngày trên 1 tuần.

Ở xứ sở Kim Chi và HanBok, việc đến lớp hơi khác Việt Nam và các nước khác. Thay vì học sinh đến trường từ thứ 2 đến thứ 6, học sinh Hàn đi học cả thứ 7. Tuy nhiên nhận thấy sự vất vả đó từ năm 2010, chính phủ Hàn Quốc đã có quy định mới. Theo đó, ở các trường công lập, học sinh sẽ có 2 tuần không học thứ 7.

3. Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy.

Do ảnh hưởng đạo nho giáo nên Hàn Quốc có truyền thống tôn sư trọng đạo luôn là kim chỉ nam. Do vậy, giáo viên ở Hàn Quốc được kính trọng và yêu quý tột bậc. Độ tuổi hưu trí của các thày cô giáo là 65. Những giáo viên có kinh tuổi nghề cao được hưởng phúc lợi rất nhiều từ chính phủ. Họ sẽ dạy ít hơn, hưởng lương cao hơn.

4. Luân chuyển công tác thường xuyên

Ở Hàn Quốc là giáo viên sẽ luân phiên chuyển trường theo nhiệm kỳ 5 năm một lần. Điều này tạo sự công bằng cho tất cả, từ hiệu trưởng, giáo viên, học sinh.

5. Kỷ luật rất khắt khe trong nhà trường.

Nếu ở phương Tây, học sinh được bảo vệ tuyệt đối, giáo viên không được phép đánh học sinh.  Thì giáo viên ở Hàn Quốc có quyền phạt học sinh bằng roi. Người dân gọi vui đây là những cây “gậy phép”, vì có thể uốn nắn những cậu ấm cô chiêu ham chơi, không có phép tắc.

6. Cuộc chiến khốc liệt vào trường Đại Học   Tương tự như Trung Quốc, kỳ thi đại học sau 12 năm ăn học của học sinh Hàn Quốc vô cùng khốc liệt. Để có thành tích tốt, những em học sinh phải rèn luyện vô cùng vất vả, nhưng thêm vào đó là áp lực đè nặng trên đôi vai của các em. Nếu kết quả không tốt, các em sẽ có thể chịu đựng những điều tiếng tủi nhục. Chính vì vậy, Hàn Quốc cũng là đất nước có tỉ lệ tự tử cao trong khu vực.